Đầu tư nông sản trong thị trường phái sinh hàng hóa đang nổi lên như một xu hướng đầu tư mới. Tuy xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng thời gian gần đây hình thức đầu tư này mới bắt đầu khởi sắc và thu hút được nhiều nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Đầu tư nông sản trong phái sinh hàng hóa?

Thế nào là phái sinh hàng hóa?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư rất được ưa chuộng trên thế giới. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, hình thức đầu tư này cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu.

Giao dịch hàng hóa phái sinh là loại giao dịch mua bán hàng hóa trong tương lai với mức giá, khối lượng và thời gian giao nhận hàng hóa được định sẵn. Đây là kênh đầu tư hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư.

Thế nào là đầu tư nông sản?

Đầu tư nông sản phái sinh được hiểu là hoạt động giao dịch các loại hàng hóa như ngô, cà phê, lúa mì, đậu tương thông qua thị trường hàng hóa. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể đầu tư nông sản mà không cần mua bán hàng thực thông qua hợp đồng tương lai hàng hóa. Mục tiêu của hình thức đầu tư này chính là tạo ra lợi nhuận trong quá trình giao dịch nhờ sự biến động của giá hàng hóa trên thị trường thế giới.

Thế nào là đầu tư nông sản?

Ưu điểm đầu tư nông sản trong phái sinh hàng hóa

Đầu tư nông sản trong phái sinh hàng hóa giúp cân bằng trạng thái hàng thật và hàng giao dịch trên sàn nhằm phòng ngừa biến động giá.

Giúp cân bằng trạng thái của hàng thật trên thị trường

Đại lý địa phương nếu không có đủ nguồn lực phải tiếp tục tiếp tục ký gửi số cà phê đó cho doanh nghiệp lớn hơn và lại ứng tiền, chịu chi phí vay lãi để xoay vòng vốn.

Đầu tư nông sản trong phái sinh hàng hóa giúp cân bằng trạng thái hàng thật

Điểm yếu của hình thức này là đại lý phải chịu chi phí lưu kho, phí công nhân, trông coi, phí mất mát hao hụt, phải có chi phí tài chính lớn, còn người nông dân phải chọn được nơi uy tín để ký gửi. Trong khi đó, đầu tư nông sản phái sinh sẽ giúp phòng trừ rủi ro hàng thật, không mất chi phí kho bãi…

Là thị trường mua bán hai chiều linh hoạt

Đây là thị trường mua bán 2 chiều, giúp nhà đầu tư có thể kiếm tiền dù thị trường hàng hóa lên hay xuống. 

  • Khi giá hàng hóa có xu hướng tăng thì nhà đầu tư mua với giá thấp, sau đó bán ra khi giá lên để kiếm lời.
  • Khi giá hàng hóa có xu hướng giảm thì nhà đầu tư có thể “mượn tạm” hàng hóa để thực hiện hoạt động bán trước. Khi giá xuống thấp hơn thì chốt lời bằng hành động “mua vào” hợp đồng tương lai. Lợi nhuận thu được chính là mức chênh lệch giữa lệnh mua và bán đó.

Thị trường hàng hóa phái sinh khác với thị trường chứng khoán, chứng khoán cơ sở giao dịch 1 chiều, nhà đầu tư mua xong phải chờ giá lên cao mới bán được và phải chịu phí qua đêm mỗi ngày. 

Các hoạt động giao dịch hàng hóa được thực hiện thông qua phần mềm giao dịch CQG trên điện thoại, máy tính với giao diện dễ sử dụng. 

Giao dịch hàng hóa phái sinh còn có tính pháp lý cao, vô cùng minh bạch so với chứng khoán phái sinh vì hàng hóa phái sinh là thị trường giao dịch tỷ đô, có rất nhiều nhà đầu tư tham gia, không nhà đầu tư nào dám điều khiển thị trường, giá hàng hóa được dự báo theo tình trạng thời tiết, thiên tai nên rất rõ ràng.

Phương pháp đầu tư nông sản – trader nên biết

Chọn loại hàng nông sản phù hợp để giao dịch 

Dù trong bất cứ lĩnh vực nào, sự phù hợp là một trong những yếu tố không thể thiếu nếu chúng ta muốn thành công. Trong giao dịch hàng hóa cũng vậy, khi ta chọn được một sản phẩm giao dịch phù hợp sẽ giúp ta:

  • Thấy tự tin khi đầu tư, bởi ít nhiều chúng ta đã biết được cơ bản về loại hàng hóa mình giao dịch.
  • Hiểu sơ lược về thị trường của mặt hàng, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của mặt hàng ấy.

Do đã trang bị được một số kiến thức về mặt hàng giao dịch, bạn sẽ có nhiều cơ hội thu lợi nhuận và hạn chế được mức rủi ro khi đầu tư.

Lưu ý giúp nhà đầu tư chọn được phương pháp đầu tư nông sản trong hàng hóa phái sinh phù hợp

Xem xét lại lượng thời gian bạn có thể dành cho việc giao dịch: một ngày bạn có thể chi bao nhiêu thời gian cho việc giao dịch hàng hóa.

Về kinh nghiệm giao dịch:

  • Đối với những trader mới, bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường, về những biến động gần đây của nó và sản phẩm bạn quan tâm trước khi quyết định giao dịch. 
  • Với nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, bạn nên vận dụng những kinh nghiệm mình có được và những bài học mình đã rút ra từ cách giao dịch trước đó. Điều đó có thể giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng giao dịch của mình, để bạn có thể giao dịch thành công trong những lần giao dịch sau.

Xác định mức độ chấp nhận rủi ro: bạn nên xác định mức độ rủi ro mà bạn có khả năng chấp nhận được, để có thể giảm bớt rủi ro khi giao dịch.

Saigon Futures – Công ty giao dịch hàng hóa uy tín

Công ty Cổ phần Saigon Futures tự hào là một trong những thành viên kinh doanh xuất sắc nhất của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chúng tôi cam kết hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. Được Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động và làm việc trực tiếp với Sở giao dịch Hàng hóa liên thông với các Sở giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: CBOT, NYMEX, COMEX, ICE, TOCOM,…

Với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro và an toàn cho nguồn vốn của nhà đầu tư. Saigon Futures có đội ngũ nhân sự tận tâm và bộ phận phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất.

giao dịch hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures