Là một trong những loại hợp đồng tài chính có mức lợi nhuận cao bởi mức biến động giá lớn, nhóm hàng hóa năng lượng trong đó tài sản cơ bản là dầu thô, khí tự nhiên,… đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn. Vậy làm thế nào để đầu tư hiệu quả nhóm hàng hóa này? Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Thế nào là đầu tư nhóm hàng hóa năng lượng trong thị trường hàng hóa?

Các dẫn xuất của nhóm hàng hóa năng lượng trên thị trường phái sinh là các hợp đồng dựa trên một tài sản vật chất cơ bản như dầu thô, khí tự nhiên, dầu ít lưu huỳnh,… Các hợp đồng có thể ở dạng hợp đồng tương lai, quyền chọn và các dẫn xuất không cần kê đơn (OTC) như kỳ hạn, hoán đổi, quyền chọn và hoán đổi. 

Thế nào là đầu tư nhóm hàng hóa năng lượng trong thị trường hàng hóa?

Các hợp đồng phái sinh của nhóm hàng hóa năng lượng được xem như một phần quan trọng của hệ thống tài chính hiện đại. Đồng thời, các hợp đồng này cũng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích như đầu cơ, lập kế hoạch sản xuất công nghiệp và phòng ngừa rủi ro.

Phương pháp đầu tư phái sinh nhóm hàng hóa năng lượng

Các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường phái sinh nhóm hàng hóa năng lượng, đầu tiên cần có một tài khoản CQG. Sau đó, tham gia vào một sàn giao dịch hàng hóa chính thức, chẳng hạn như New York Mercantile Exchange (NYMEX), Intercontinental Exchange (ICE), Tokyo Commodity Exchange (TOCOM). Thông qua các sàn này, nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch hợp đồng bằng cách khớp lệnh một cách trực tiếp và nhanh chóng.

Phương pháp đầu tư phái sinh nhóm hàng hóa năng lượng
NĐT có thể giao dịch năng lượng thông qua các sàn quốc tế hoặc các công ty môi giới tại Việt Nam

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham gia vào các giao dịch thông qua một công ty môi giới. Vì là thị trường có mức biến động lớn, nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đầu tư thông qua các công ty môi giới uy tín để giảm thiểu mức độ rủi ro.

Ưu điểm của đầu tư nhóm hàng hóa năng lượng trong phái sinh hàng hóa

Kênh phòng vệ rủi ro

Một trong những lý do trọng yếu để hàng hóa phái sinh trở thành kênh đầu tư hàng đầu đó là thị trường hàng hóa giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Giá cả hàng hóa không chịu ảnh hưởng từ những biến động thị trường và gần như không tương quan với giá cổ phiếu và trái phiếu. 

Với các sản phẩm có mức biến động giá cao như dầu mỏ, dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên,… bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn giao dịch, bởi mọi giao dịch đều được công khai, minh bạch. Nhóm hàng hóa năng lượng sẽ được giao dịch qua các hợp đồng kỳ hạn trên các sàn giao dịch lớn trên toàn thế giới bởi các nhà sản xuất và nhà đầu tư.

Mặt khác, mọi biến động về giá sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh đều được cập nhật thường xuyên và trực tiếp trên phần mềm CQG. Nhà đầu tư có thể dễ dàng cập nhật và đưa ra những chiến lược đầu tư ngắn hạn phù hợp.

Kênh đầu tư với mức lợi nhuận cao, dễ tham gia

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, lợi ích lớn nhất khi tham gia là nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay khi giá sản phẩm có xu hướng giảm thông qua lệnh mua – bán hai chiều linh hoạt. Bên cạnh đó, đây còn là cách để ổn định kế hoạch kinh doanh nhờ giảm thiểu tối đa các rủi ro biến động giá thị trường.

Kênh đầu tư với mức lợi nhuận cao, dễ tham gia
Dầu thô là một trong những hàng hóa có mức biến động mạnh mang đến lợi nhuận cao

Trong quá khứ, việc đầu tư vào hàng hóa chỉ phù hợp với những người có nhiều vốn cũng như có đủ thời gian và trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay, việc tiếp cận thị trường hàng hóa phái sinh đã trở nên vô cùng dễ dàng bởi sự hình thành và phát triển của các công ty thành viên. Các công ty môi giới này giúp cho việc tìm hiểu và tiếp cận thị trường của nhà đầu tư trở nên nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, việc xuất hiện của các phần mềm công nghệ tiên tiến, luôn được cập nhật hàng ngày, hàng giờ cũng mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhà đầu tư.

Điều gì ảnh hưởng tới giá của các hợp đồng tương lai trong nhóm năng lượng?

Giống như mọi loại hàng hóa trên thị trường phái sinh, giá của nhóm hàng hóa năng lượng cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố cung – cầu.

1. Vấn đề khai thác và xử lý

Việc khai thác và xử lý năng lượng từ tự nhiên thường bao gồm những quá trình rất tốn kém. Khí tự nhiên và dầu thô thường xuất hiện sâu dưới lòng đất nên việc tìm kiếm và khai thác thường phải sử dụng rất nhiều công cụ máy móc liên quan. Trong quá trình này, bất kỳ sự thất bại nào cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung của nhóm hàng hóa năng lượng và giá của nó.

2. Ảnh hưởng theo mùa và thời tiết tới giá cả của nhóm hàng hóa năng lượng

Nhu cầu đối với khí thiên nhiên cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi sự thay đổi mùa và thời tiết. Trong thời tiết lạnh hoặc mùa đông, nhu cầu sử dụng nhóm hàng hóa năng lượng cho mục đích sưởi ấm tăng lên và dẫn tới hiện tượng tăng giá tại các nước có khí hậu lạnh như Bắc Mỹ và các nước Châu Âu. Ngược lại, với thời tiết nóng hoặc mùa hè, nhu cầu về việc sưởi ấm giảm, nhưng điều này lại làm tăng nhu cầu sản xuất điện để sử dụng điều hòa và máy làm mát.

3. Tai nạn và thiên tai

Các sự kiện thảm khốc về thiên tai cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc khai thác, xử lý cũng như phân phối và tiêu thụ các sản phẩm trong nhóm hàng hóa năng lượng. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới cung và cầu trên thị trường. Sự gián đoạn trong hoạt động sẽ trực tiếp gây ra sự chậm trễ và dẫn đến việc nâng giá trong giai đoạn phục hồi.

Tóm lại

Với mức biến động mạnh về giá, nhà đầu tư cần phải luôn tỉnh táo, có cái nhìn khái quát về thị trường để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất khi tham gia đầu tư nhóm hàng hóa năng lượng.

Tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures, nhà đầu tư sẽ được tư vấn hỗ trợ đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Từ đó, giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro không đáng có và nhận lại mức lợi nhuận tối ưu.